ಬೇಸಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಹಣ್ಣುಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಬೇಡಿಕೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು `ಹಣ್ಣುಗಳ ರಾಜ'. ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ವಾಸನೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರೆ ತಿನ್ನಲೇ ಬೇಕೆಂಬ ಬಯಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಬರುತ್ತದೆ. ಹಾಗೇ ಈ ಹಣ್ಣಿನ ರುಚಿಯನ್ನು ಆಸ್ವಾದಿಸದವರು ಯಾರೂ ಇರಲಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಲ್ಲರ ಮನೆಯ ಹಿತ್ತಿಲಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾವಿನ ಮರವಾದರೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಮಲೆನಾಡು ಮತ್ತು ಅರೆ ಮಲೆನಾಡಿನ ಬಹುತೇಕ ಕೃಷಿಕರು ಮಾವನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಯಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಆಕರ್ಷಕವಾದ, ಸಿಹಿಯಾದ, ಸತ್ವವುಳ್ಳ ಮಾವು ಇಂದು ವಿಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾವಿನ ಕಸ್ತ್ರ(ಹೂ) ಬಿಡಲು ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಣ್ಣು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೋಗುವವರೆಗೆ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ವಿಷವನ್ನು ಅದು ಉಣ್ಣುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಮಾವಿನ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸ ಬೇಕಾದ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೂ ಬೆಳೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಆದರೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯ ಆಸೆಗೆ ರೈತ ಒಳಗಾಗಿ ಅದನ್ನು ವಿಷ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ಬಹಳಷ್ಟು ಕೃಷಿಕರು ಮಾವಿನ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಸಾವಯವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಮಾವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರದುರ್ಗದ ಎಂ ಮಹಾವೀರಕುಮಾರ್ ಒಬ್ಬರು.
ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಎಲ್ಲರಂತೆ ಮೊದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನೇ. ಆದರೆ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಖರ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಯಿತು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇವರು ಸುಭಾಷ್ ಪಾಳೇಕರ್ ಅವರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. `ನಾನು ಯಾಕೆ ನನ್ನ ಬೆಳೆಗೆ ಇದೇ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು?' ಎಂದುಕೊಂಡರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಕಡೆಗೆ ಬಂದರು.
ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನ:
ಹದಿಮೂರು ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರ ಬೆಳೆಯಾಗಿ ಸೀತಾಫಲ ಮತ್ತು ನುಗ್ಗೆ ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 25-25 ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಮಾವಿನ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 1994ರಲ್ಲಿ ಇವರು ಗಿಡಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ಅಡಿ ಅಗಲ ಮೂರು ಅಡಿ ಆಳದ ಗುಂಡಿ ತೆಗೆದು ಅದರೊಳಗೆ ಹಟ್ಟಿಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ರಾಸಾಯನಿಕ ಶೀಲಿಂದ್ರನಾಶಕವನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲು ಹರಿ ನೀರನ್ನು ಇವರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಈಗ ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾವಯವದೆಡೆಗೆ ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ: 1994ರಿಂದ 2004ರವರೆಗೂ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಸಾವಯವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡತೊಡಗಿದರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಮಾವನ್ನು ಬೆಳೆದರೆ ಆಗುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಇವರು ಅರಿತಿರುವುದೇ ಇದಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣ. ವಿಷ ಆಹಾರವನ್ನು ಜನರಿಗೆ ನೀಡಿದರೆ ಎಷ್ಟು ಸರಿ? ಎನ್ನುವುದು ಇವರಿಗೆ ಕಾಡಿದ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈಗ ಇವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾವಯವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಪಾಳೇಕರ್ ವಿಧಾನದ ಜೀವಾಮೃತ ಇವರು ಮಾವಿಗೆ ನೀಡುವ ಮುಖ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶ. ನೂರು ಲೀಟರ್ ನೀರಿಗೆ 5 ಕಿಲೊ ಸಗಣಿ, 5 ಲೀಟರ್ ಗೋ ಮೂತ್ರ, ಒಂದು ಕಿಲೊ ಬೆಲ್ಲ, ಒಂದು ಕಿಲೊ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯದ ಹಿಟ್ಟು ಜೊತೆ ಒಂದು ಕಿಲೊ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಜೀವಾಮೃತ ತಯಾರಿಸಿ ಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಒಂದುವಾರ ಕೊಳೆಸಿ ನಂತರ ಮಾವಿನ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಮಾವಿನ ಕಸ್ತ್ರ(ಹೂ) ಬಿಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿಂದ ನೀಡತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ಜೀವಾಮೃತವನ್ನು ಎರಡು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ಹೂ ಬಿಟ್ಟ ನಂತರ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು. ಇನ್ನೊಂದು: ಗಿಡಗಳ ಬುಡಕ್ಕೂ ಎರಡು ಲೀಟರ್ ಜೀವಾಮೃತವನ್ನು ಹಾಕುವುದು.
ಪೋಷಕಾಂಶಕಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾದ ಮುಚ್ಚಿಗೆ: ಎಲ್ಲರ ಮಾವಿನ ತೋಟದಂತೆ ಇವರ ಮಾವಿನ ತೋಟ ಇಲ್ಲದಿರುವುದು ವಿಶೇಷ. ಪೋಷಕಾಂಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದಂತೆ, ಮುಚ್ಚಿಗೆಗೂ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇವರು ಎರಡು ವಿದಧ ಮುಚ್ಚಿಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆ, ನಿರ್ಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿಗೆ. ಸಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆಯಾಗಿ ಇವರು ಅಲಸಂಡೆ, ತೊಗರಿ, ಅವರೆ, ವೆಲ್ವೆಟ್ಬೀನ್ಸ್, ಹುರುಳಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಕಟಾವು ಮಾಡಿ ಗಿಡಗಳ ಬುಡಕ್ಕೆ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಉಳಿದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಭೂಮಿಗೆ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸೊಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಗ್ನಿ ಅಸ್ತ್ರ:
ಮಾವಿಗೆ ರೋಗಗಳ ತೊಂದರೆಯೂ ಇದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾವಿಗೆ ಬೂದಿರೋಗ, ಅಂಟುರೋಗ ಹಾಗೂ ಚಿಟ್ಟೆರೋಗಗಳು ಬರುತ್ತದೆ. ರೋಗಕ್ಕೂ ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಉಪಯೋಗಿಸುವುದು ಶುದ್ಧ ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕ. ಇದರ ಹೆಸರು`ಅಗ್ನಿ ಅಸ್ತ್ರ'. 20 ಲೀಟರ್ ಗೋಮೂತ್ರ, 12 ಕೀಲೊ ಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು, ಮೂರು ಕೀಲೊ ನಾಟಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಒಂದು ಹಸಿಮೆಣಸು ಇವನ್ನೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಹತ್ತು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಕೊಳೆಯಿಸಿ ನಂತರ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಸಿಂಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವಾಗ 10 ಲೀಟರ್ ನೀರಿಗೆ 3 ಲೀಟರ್ ಅಗ್ನಿಅಸ್ತ್ರವನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಹ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವದರಿಂದ ಹೂಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದೆ ಹೂವುಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಇರುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ಮಹಾವೀರ ಅವರ ಅನುಭವದ ಮಾತು.
ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ:
ಅಪೋಸ್, ತೋತಾಪುರಿ, ಬೆಂಗಪಳಿ ಅಥವಾ ಬ್ಲಾನಿಷ್ ಮಾವಿನ ಬಗೆಯನ್ನು ಇವರು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. `ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ 13 ಎಕರೆಗೆ ಹದಿನಾಲ್ಕು ಟನ್ ಮಾವು ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವು ಪ್ರತಿ ಗಿಡದಲ್ಲಿ ಹೂವು ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವು ಎಲ್ಲಾ ಗಿಡದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಯಿ ಬಿಡುತ್ತಿದೆ. ಮಾವಿನ ಗಿಗಳು ಬಲಿತಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ 13 ಎಕರೆಗೆ 30 ಟನ್ ಮಾವು ಬಂದಿತ್ತು. ಈ ಬಾರಿ ವಾತವರಣ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಳೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಖರ್ಚು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಷ ಮುಕ್ತ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ತೃಪ್ತಿಯಿದೆ. ಇಳುವರಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ' ಎನ್ನುವುದಾಗಿ ಮಾಹಾವೀರ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಇವರ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಯಾವ ದಳ್ಳಾಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡದೆ ಸ್ವತಃ ಮಾರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತೋತಾಪುರಿ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೋಟದಲ್ಲಿಯೇ ನೇರವಾಗಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉಳಿದ ಎರಡು ಬಗೆಯ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಾವೇ ಮನೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ಮಾರುತ್ತಾರೆ. ನಾಲ್ಕು ಡಜನ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ರಟ್ಟಿನ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಬಳ್ಳಾರಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಗದಗ, ಆಂದ್ರದ ಕರ್ನೂಲ್ವರೆಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಹಾಗೂ ಸ್ವತಃ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಕಂಡು ಕೊಂಡಿರುವ ಮಹಾವೀರ್ ಅವರು ಮಾವಿನ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಮಾದರಿ.
ಇವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು: ಎಂ. ಮಹಾವೀರಕುಮಾರ್
1ನೇ ಅಡ್ಡರಸ್ತೆ, ಗುಮಾಸ್ತ ಕಾಲೋನಿ
ಎಪಿಎಂಸಿ ರಸ್ತೆ, ಚಿತ್ರದುರ್ಗ
ದೂರವಾಣಿ: 958194-೨೨೫೨೮೩
ಆಕರ್ಷಕವಾದ, ಸಿಹಿಯಾದ, ಸತ್ವವುಳ್ಳ ಮಾವು ಇಂದು ವಿಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಾವಿನ ಕಸ್ತ್ರ(ಹೂ) ಬಿಡಲು ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಹಣ್ಣು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೋಗುವವರೆಗೆ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ವಿಷವನ್ನು ಅದು ಉಣ್ಣುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಮಾವಿನ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸ ಬೇಕಾದ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೂ ಬೆಳೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಆದರೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯ ಆಸೆಗೆ ರೈತ ಒಳಗಾಗಿ ಅದನ್ನು ವಿಷ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ.
ಬಹಳಷ್ಟು ಕೃಷಿಕರು ಮಾವಿನ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಸಾವಯವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಮಾವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರದುರ್ಗದ ಎಂ ಮಹಾವೀರಕುಮಾರ್ ಒಬ್ಬರು.
ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಎಲ್ಲರಂತೆ ಮೊದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನೇ. ಆದರೆ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಖರ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಯಿತು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇವರು ಸುಭಾಷ್ ಪಾಳೇಕರ್ ಅವರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. `ನಾನು ಯಾಕೆ ನನ್ನ ಬೆಳೆಗೆ ಇದೇ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು?' ಎಂದುಕೊಂಡರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಕಡೆಗೆ ಬಂದರು.
ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನ:
ಹದಿಮೂರು ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರ ಬೆಳೆಯಾಗಿ ಸೀತಾಫಲ ಮತ್ತು ನುಗ್ಗೆ ಬೆಳೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 25-25 ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಮಾವಿನ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 1994ರಲ್ಲಿ ಇವರು ಗಿಡಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೂರು ಅಡಿ ಅಗಲ ಮೂರು ಅಡಿ ಆಳದ ಗುಂಡಿ ತೆಗೆದು ಅದರೊಳಗೆ ಹಟ್ಟಿಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ರಾಸಾಯನಿಕ ಶೀಲಿಂದ್ರನಾಶಕವನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ ಗಿಡಗಳನ್ನು ನಾಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲು ಹರಿ ನೀರನ್ನು ಇವರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಈಗ ಹನಿ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾವಯವದೆಡೆಗೆ ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ: 1994ರಿಂದ 2004ರವರೆಗೂ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಸಾವಯವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾವಿನ ಕೃಷಿ ಮಾಡತೊಡಗಿದರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಮಾವನ್ನು ಬೆಳೆದರೆ ಆಗುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ಇವರು ಅರಿತಿರುವುದೇ ಇದಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣ. ವಿಷ ಆಹಾರವನ್ನು ಜನರಿಗೆ ನೀಡಿದರೆ ಎಷ್ಟು ಸರಿ? ಎನ್ನುವುದು ಇವರಿಗೆ ಕಾಡಿದ ಪ್ರಶ್ನೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈಗ ಇವರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾವಯವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಪೋಷಕಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಪಾಳೇಕರ್ ವಿಧಾನದ ಜೀವಾಮೃತ ಇವರು ಮಾವಿಗೆ ನೀಡುವ ಮುಖ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶ. ನೂರು ಲೀಟರ್ ನೀರಿಗೆ 5 ಕಿಲೊ ಸಗಣಿ, 5 ಲೀಟರ್ ಗೋ ಮೂತ್ರ, ಒಂದು ಕಿಲೊ ಬೆಲ್ಲ, ಒಂದು ಕಿಲೊ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯದ ಹಿಟ್ಟು ಜೊತೆ ಒಂದು ಕಿಲೊ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಜೀವಾಮೃತ ತಯಾರಿಸಿ ಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಒಂದುವಾರ ಕೊಳೆಸಿ ನಂತರ ಮಾವಿನ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಮಾವಿನ ಕಸ್ತ್ರ(ಹೂ) ಬಿಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿಂದ ನೀಡತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ಜೀವಾಮೃತವನ್ನು ಎರಡು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲನೆಯದು ಹೂ ಬಿಟ್ಟ ನಂತರ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಿಂಪಡಿಸುವುದು. ಇನ್ನೊಂದು: ಗಿಡಗಳ ಬುಡಕ್ಕೂ ಎರಡು ಲೀಟರ್ ಜೀವಾಮೃತವನ್ನು ಹಾಕುವುದು.
ಪೋಷಕಾಂಶಕಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾದ ಮುಚ್ಚಿಗೆ: ಎಲ್ಲರ ಮಾವಿನ ತೋಟದಂತೆ ಇವರ ಮಾವಿನ ತೋಟ ಇಲ್ಲದಿರುವುದು ವಿಶೇಷ. ಪೋಷಕಾಂಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದಂತೆ, ಮುಚ್ಚಿಗೆಗೂ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇವರು ಎರಡು ವಿದಧ ಮುಚ್ಚಿಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆ, ನಿರ್ಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿಗೆ. ಸಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆಯಾಗಿ ಇವರು ಅಲಸಂಡೆ, ತೊಗರಿ, ಅವರೆ, ವೆಲ್ವೆಟ್ಬೀನ್ಸ್, ಹುರುಳಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಕಟಾವು ಮಾಡಿ ಗಿಡಗಳ ಬುಡಕ್ಕೆ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಉಳಿದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಭೂಮಿಗೆ ಸಾರಜನಕವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಜೀವ ಮುಚ್ಚಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸೊಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಗ್ನಿ ಅಸ್ತ್ರ:
ಮಾವಿಗೆ ರೋಗಗಳ ತೊಂದರೆಯೂ ಇದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾವಿಗೆ ಬೂದಿರೋಗ, ಅಂಟುರೋಗ ಹಾಗೂ ಚಿಟ್ಟೆರೋಗಗಳು ಬರುತ್ತದೆ. ರೋಗಕ್ಕೂ ಮಹಾವೀರ ಅವರು ಉಪಯೋಗಿಸುವುದು ಶುದ್ಧ ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕ. ಇದರ ಹೆಸರು`ಅಗ್ನಿ ಅಸ್ತ್ರ'. 20 ಲೀಟರ್ ಗೋಮೂತ್ರ, 12 ಕೀಲೊ ಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು, ಮೂರು ಕೀಲೊ ನಾಟಿ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಒಂದು ಹಸಿಮೆಣಸು ಇವನ್ನೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಹತ್ತು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಕೊಳೆಯಿಸಿ ನಂತರ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಸಿಂಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವಾಗ 10 ಲೀಟರ್ ನೀರಿಗೆ 3 ಲೀಟರ್ ಅಗ್ನಿಅಸ್ತ್ರವನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಹ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸುವದರಿಂದ ಹೂಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದೆ ಹೂವುಗಳು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಇರುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ಮಹಾವೀರ ಅವರ ಅನುಭವದ ಮಾತು.
ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ:
ಅಪೋಸ್, ತೋತಾಪುರಿ, ಬೆಂಗಪಳಿ ಅಥವಾ ಬ್ಲಾನಿಷ್ ಮಾವಿನ ಬಗೆಯನ್ನು ಇವರು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. `ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ 13 ಎಕರೆಗೆ ಹದಿನಾಲ್ಕು ಟನ್ ಮಾವು ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ಬೆಳೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವು ಪ್ರತಿ ಗಿಡದಲ್ಲಿ ಹೂವು ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷವು ಎಲ್ಲಾ ಗಿಡದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಯಿ ಬಿಡುತ್ತಿದೆ. ಮಾವಿನ ಗಿಗಳು ಬಲಿತಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ 13 ಎಕರೆಗೆ 30 ಟನ್ ಮಾವು ಬಂದಿತ್ತು. ಈ ಬಾರಿ ವಾತವರಣ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಬೆಳೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಖರ್ಚು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಷ ಮುಕ್ತ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ತೃಪ್ತಿಯಿದೆ. ಇಳುವರಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ' ಎನ್ನುವುದಾಗಿ ಮಾಹಾವೀರ ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಇವರ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಯಾವ ದಳ್ಳಾಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡದೆ ಸ್ವತಃ ಮಾರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತೋತಾಪುರಿ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೋಟದಲ್ಲಿಯೇ ನೇರವಾಗಿ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉಳಿದ ಎರಡು ಬಗೆಯ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಾವೇ ಮನೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗಿ ಮಾರುತ್ತಾರೆ. ನಾಲ್ಕು ಡಜನ್ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ರಟ್ಟಿನ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಬಳ್ಳಾರಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಗದಗ, ಆಂದ್ರದ ಕರ್ನೂಲ್ವರೆಗೆ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಹಾಗೂ ಸ್ವತಃ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಕಂಡು ಕೊಂಡಿರುವ ಮಹಾವೀರ್ ಅವರು ಮಾವಿನ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಮಾದರಿ.
ಇವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು: ಎಂ. ಮಹಾವೀರಕುಮಾರ್
1ನೇ ಅಡ್ಡರಸ್ತೆ, ಗುಮಾಸ್ತ ಕಾಲೋನಿ
ಎಪಿಎಂಸಿ ರಸ್ತೆ, ಚಿತ್ರದುರ್ಗ
ದೂರವಾಣಿ: 958194-೨೨೫೨೮೩
-ನಾಗರಾಜ ಮತ್ತಿಗಾರ
No comments:
Post a Comment