ಹೆದ್ದಾರಿ ಬದಿಯ ಬಯಲು. ಅಲ್ಲ ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳ ಸಾಲು! ಮಧ್ಯೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಟೆಂಟ್. ರಸ್ತೆ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಜೇನು ತುಂಬಿದ ಬಾಟಲಿ. ಕೂತುಹಲ, ಜೇನು ಇರುವ ಜಾಗಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ ಬಿಡಾರದ ಒಳಗಿಂದ ಕೆಂಪು ಕಪ್ಪು ಮಿಶ್ರಿತ ಗಡ್ಡ ಇರುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಬನ್ನಿ ಎಂದು ಟೆಂಟ್ಗೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ. ಉಪಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಆಗಷ್ಟೇ ಹಿಂಡಿದ ಮಧುವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಇವರು ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಚಾರಿ ಜೇನು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಪಂಕ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸುರೇಶ ಕರ್ಕೇರಾ(9448409675). ಉಡುಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬ್ರಹ್ಮಾವರ ಇವರೂರು.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯೆ ಮುಕ್ತಾಯ. ಹೋಟೆಲ್ ಮಾಣಿಯಾಗಿ ಸ್ವಯಂ ಸಂಪಾದನೆಯ ಜೀವನ ಆರಂಭ. ಸ್ವತಃ ಹೋಟೆಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿ ಕೈ ಸೋತು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗಿ ನಿರುದ್ಯೋಗದಿಂದ ಕುಳಿತಾಗ ರುಡ್ಸೆಟ್ ಸಂಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯ ತರಬೇತಿ. ನಂತರ ಜೇನು ಜೀವನ ಶುರು.
ಸ್ವಂತ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಹಲವರಿಗೆ ಜೇನು ತುಪ್ಪ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವುದು, ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಜೇನು ಹಿಳುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಕೊಡುವುದು, ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆ ತಂದು ಕೊಡುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರಂತೆ. ಇವರು ಜೇನು ಕುಟುಂಬಗಳು ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ದಿನ ನಿಲ್ಲದೆ ಹಾರಿ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಕೆಲವಕ್ಕೆ ಕಾಯಿಲೆ ಬಂದು ಸತ್ತು ಹೋದವು. ಈ ರೀತಿಯ ಅನುಭವ ಸ್ವಂತ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಯಿತು. ಅವುಗಳ ಬೇಡಗಳ ಅರಿವಾಯಿತು. ಯಾವ ರೀತಿಯ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಇವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿತು. ಜೇನು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಕ್ಕಾಗಿ ಇವುಗಳಗೆ ಬೇಕಾದ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಸರ ಒದಗಿಸಲಿಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಚಾರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಒಂದು ಪೆಟ್ಟಿಗೆ ನೂರಾದವು.
ಯಾವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೂ ಬಿಡುತ್ತದೋ, ಎಂತಹ ಹೂವಿನಲ್ಲಿ ಜೇನು ಅಂಥ ಕಡೆ ಜೇನಿನ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಇಟ್ಟು ಅವಿರತ ದುಡಿಯುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಚಾರಿ ಜೇನು ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಮೆಲ್ಲಿಫೆರಾ ಜೇನು ತಳಿ. ವಿದೇಶಿ ತಳಿಯಾದ ಇದು ಬಹಳಷ್ಟು ವರ್ಷ ಒಂದೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಭಾವವು ಸಭ್ಯ. ಒಂದೆಡೆಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆಗೆ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಗಿಸುವುದು ಸುಲಭ. ಇವರ ಊರು ಕರಾವಳಿಯಾದರೂ ಮೆಲ್ಲಿಫೆರಾ ತಳಿಗೆ ಬಯಲು ಸೀಮೆ ಪ್ರಶಸ್ತ ಸ್ಥಳ. ಸಮುದ್ರದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಜೇನಿಗೆ ಉಪದ್ರವ ನೀಡುವ ಬಿಗ್ ಬಿ ಈಟರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾಲ್ ಬಿ ಈಟರ್ ಕಾಟ ಜಾಸ್ತಿ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸುರೇಶ್ ಅವರ ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಈಡಿ ರಾಜ್ಯ ಸುತ್ತುತ್ತಿವೆ. ಇವರದ್ದು ಒಟ್ಟು ಮೂರು ಕ್ಯಾಂಪ್ ಇದೆ. ಒಂದು ಕ್ಯಾಂಪ್ ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಮತ್ತೊಂದು ಬಯಲು ಸೀಮೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ವಂತ ಊರು ಬ್ರಹ್ಮಾವರದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಊರಿನಲ್ಲಿರುವ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೆಂಡತಿ ವಾಸಂತಿ, ಮಗ ಕೀರ್ತನ್ ರಾಜ್, ರಾಘವೇಂದ್ರ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥತವಾಗಿ ನೋಡಿ ಕೊಲ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಸುರೇಶ್ ಅವರದ್ದು.
ಇವರು ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಹೆದ್ದಾರಿ ಬದಿಯ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಜೋ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರು ಇವರಿಗೆ ಪೆಟ್ಟಗೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತಮ ಪರಾಗಸ್ವರ್ಶದಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಬೆಳೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಫಸಲು. ಇವರಿಗೆ ತುಪ್ಪ. ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿಗೆ ಜೇನಿನಿಂದ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶವಾದರೆ ಶೇ 40 ಹೆಚ್ಚಗೆ ಇಳುವರಿ ಬರುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ರೈತರ ಅಂಬೋಣ.
ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಗೆ ಮೊದಲು ಹಾಕುವ ಬಂಡವಾಳ ಬಿಟ್ಟರೆ ನಂತರ ಹೇಳುವಂತಹ ಖರ್ಚಿಲ್ಲ. ಹೊಸಮಸಾರ ಬಂದಾಗ ಅವಕ್ಕೊಂದು ಮನೆ ಒದಗಿಸಲಿಕ್ಕೆ ಖರ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಹೂ ಇಲ್ಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೇನು ಹುಳುಗಳಿಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕವನ್ನು ಮಾಡಿ ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೆನು ಸಾಕುವವರಿಗೆ ಕಷ್ಟದ ದಿನ. ಆದರೆ ಹಾಕಿದ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಧೋಕಾ ಇಲ್ಲದೆ ತುಪ್ಪ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಊರಿಂದ ಊರಿಗೆ ತಿರುಗುವಾಗ ಸಿಗುವ ಲೋಕಲ್ ತುಡುವೆ (ಸೆರೆನಾ ಇಂಡಿಕಾ) ಹಿಡಿದು ತಮ್ಮ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಜೇನು ತುಂಬಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವಿ. ಒಂದೇ ಕಡೆ ನೂರಾರು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನಿಟ್ಟರು ಅವುಗಳು ತಮ್ಮ ಗೂಡಿಗೆ ಮರಳುತ್ತವೆ. ಒಂದರ ಹುಳು ಮತ್ತೊಂದಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇವುಗಳಿಗೆ ನೋವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಇವರು ಜೇನು ಹುಳು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಂಪು, ಕಪ್ಪು ಎಂಬೆರಡು ತಳಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು, ಸಂಕರ ತಳಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ತುಪ್ಪ ಬಹಳ ಸವಿ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ.
ಇವರು ಒಂದು ಕ್ಯಾಂಪಿನಲ್ಲಿ ಆರೆಂಟು ಬಾರಿ ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ತೆಗೆಯುತ್ತಾರೆ. ಮೆಲ್ಲಿಫೆರಾ ಜೇನು 15 ದಿನಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ತುಪ್ಪ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮ ಹಿಂಡಿದರೆ ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಕೆ.ಜಿ. ಯವರೆಗೆ ತುಪ್ಪ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಕಾಲು ಹಿಲೋ ಮೆಣವು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇವರು ತುಪ್ಪವನ್ನು ಸ್ವತಃ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಟೆಂಟಿನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿಯೇ ಇರುವ ಹೆದ್ದಾಯೇ ಇವರ ದೊಡ್ಡ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆ. ಒಮದು ಕಿಲೋಕ್ಕೆ140 ರೂಪಾಯಿ. ಒಮ್ಮೆ ಆಲಮಟ್ಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಿನಲ್ಲಿರುವಾಗ ಅಂದಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರ ಎಸ್. ಎಂ. ಕೃಷ್ಣ ಇವರಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಜೇನನ್ನು ಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗೇಯೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಂಧಿ ಈ ತುಪ್ಪವನ್ನು ಇಷ್ಟ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ ಕಣ್ಣೆದುರಿಗೆ ಜೇನಿನ ಪೆಟ್ಟಿಗೆ, ಗ್ರಾಹಕರೆದುರಿಗೆ ತುಪ್ಪ ತೆಗೆಯುವ ರೀತಿ, ಒರಿಜಿನಲ್ ತುಪ್ಪ ಎನ್ನುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಸುರೇಶ್ ಅವರು ಬೇರೆ ಕಡೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ. ಕಿಲೋಕ್ಕೆ ಅತೀ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇನ್ನೂ ಕಿಲೋ ಮೇಣಕ್ಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 200 ರೂವರೆಗೆ ಇದೆ. ಇದರಿಂದಲೂ ಸುರೇಶ್ ಅವರಿಗೆ ಆದಾಯವಿದೆ. ನಿರುದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಸುರೇಶ್ ಅವರು ಇಂದು ಎಂಟು ಜನರಿಗೆ ಅನ್ನದಾತರು.
ಇವರು ಜೇನು ಸಾಕುವುದೊಂದೆ ಅಲ್ಲದೆ ಶಾಲಾಮಕ್ಕಳಿಗೆ ರಜಾ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಮೂಲಕ. ಭಾಷಣಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಿದರೆ ಪರಿಣಾಮ ಹೆಚ್ಚು. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಜೇನಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸದಭಿಪ್ರಾಯ ಮೂಡಲಿ ಎಂಬುದು ಇವರ ಭಾವನೆ. ಊರು ಸುತ್ತುವ ಇವರಿಗೆ ಕೆಟ್ಟ ಅನುಭವಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರೀತಿಯ ಅನುಭವವೇ ಹೆಚ್ಚು. ಒಮ್ಮ ಮಾತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಕಿರುಕುಳ ನೀಡಿದ್ದಾರೆಮದು ವಿಷಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಹೆಜ್ಜೇನು ಅಥವಾ ತುಡವಿ ಜೇನನ್ನು ಬೆಂಕಿ ಇಟ್ಟು ಸಾಯಿಸಿ ತುಪ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆಯುವವರನ್ನು ಕಂಡರೆ ಇವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕೋಪ. ಹ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದು ಕಂಡರೆ ತಾವೇ ಹೋಗಿ ತುಪ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದು ಕೊಟ್ಟು ಬರುತ್ತಾರೆ.
ಜೇನಿನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಆಲಸಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ವೃತ್ತಿನಿರತರು. ಆಗಷ್ಟೇ ಹುಟ್ಟಿದವರಿಗೆ ಗೂಡಿನೊಳಗೆ ಕೆಲಸ. ಸ್ವಲ್ಪ ದೊಡ್ಡದಾದ ಮೇಲೆ ಮೇಣ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯ. ಇನ್ನೊಂದು ಚೂರು ಬೆಳೆದವರಗೆ ಮಕರಮದ ಹೀರಿ ತರುವ ಬದುಕು. ವಯಸ್ಸಾದ ಮೇಲೆ ಕಾವಲು ಕಾಯುವ ಕಾಯಕ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಒಂದು ಸೆಕೆಂಡ್ ಸುಮ್ಮನೆ ಕೂರುವಂತಿಲ್ಲ. ಈ ರಿತಿ ಬದುಕು ಸಾಗಿಸುವ ಸಂಸಾರ ಕಾಣುವುದು ಜೀವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜೇನಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ. ಇಂತಹ ಜೇನನ್ನು ಸಾಕುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಸೋಮಾರಿಗೆ ಸಾವಿನ ಶಿಕ್ಷೆ. ಹೀಗಿರುವಾಗ ನಾವು ನಾವು ಸೋಮಾರಿಗಳಾಗದೆ ಅವುಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮವನ್ನು ಅರಿತು ಅವಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟು ಅವುಗಳ ಜೀವನ್ದ ಎಳೆ ಎಳೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ, ಜೇನಿನ ಭಾಷೆಯನ್ನು ತಿಳಿದು ಸಾಕಿದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲೂ ಮಧು ಪ್ರಪಂಚ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವ ಸುರೇಶ್ ಜೇನಿನ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಧ್ಯಯನ್ವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸಾಲಾಗಿ ಜೇನಿನ ಪೆಟ್ಟಿಗೆ, ಟೆ0ಟ್ ಕ0ಡರೆ ಒಮ್ಮ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸುರೇಶಣ್ಣ ಸಿಗಬಹುದು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಜೇನು ತುಪ್ಪ ಕೂಡಾ.
ನಾಗರಾಜ ಮತ್ತಿಗಾರ
ಇವರು ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಚಾರಿ ಜೇನು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಪಂಕ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸುರೇಶ ಕರ್ಕೇರಾ(9448409675). ಉಡುಪಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬ್ರಹ್ಮಾವರ ಇವರೂರು.
ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ವಿದ್ಯೆ ಮುಕ್ತಾಯ. ಹೋಟೆಲ್ ಮಾಣಿಯಾಗಿ ಸ್ವಯಂ ಸಂಪಾದನೆಯ ಜೀವನ ಆರಂಭ. ಸ್ವತಃ ಹೋಟೆಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿ ಕೈ ಸೋತು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಯಾಗಿ ನಿರುದ್ಯೋಗದಿಂದ ಕುಳಿತಾಗ ರುಡ್ಸೆಟ್ ಸಂಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯ ತರಬೇತಿ. ನಂತರ ಜೇನು ಜೀವನ ಶುರು.
ಸ್ವಂತ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಹಲವರಿಗೆ ಜೇನು ತುಪ್ಪ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವುದು, ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಜೇನು ಹಿಳುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಕೊಡುವುದು, ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆ ತಂದು ಕೊಡುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರಂತೆ. ಇವರು ಜೇನು ಕುಟುಂಬಗಳು ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಗೆ ದಿನ ನಿಲ್ಲದೆ ಹಾರಿ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಕೆಲವಕ್ಕೆ ಕಾಯಿಲೆ ಬಂದು ಸತ್ತು ಹೋದವು. ಈ ರೀತಿಯ ಅನುಭವ ಸ್ವಂತ ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಯಾಯಿತು. ಅವುಗಳ ಬೇಡಗಳ ಅರಿವಾಯಿತು. ಯಾವ ರೀತಿಯ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಇವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಿತು. ಜೇನು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಕ್ಕಾಗಿ ಇವುಗಳಗೆ ಬೇಕಾದ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಸರ ಒದಗಿಸಲಿಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಚಾರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಒಂದು ಪೆಟ್ಟಿಗೆ ನೂರಾದವು.
ಯಾವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೂ ಬಿಡುತ್ತದೋ, ಎಂತಹ ಹೂವಿನಲ್ಲಿ ಜೇನು ಅಂಥ ಕಡೆ ಜೇನಿನ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಇಟ್ಟು ಅವಿರತ ದುಡಿಯುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಚಾರಿ ಜೇನು ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವುದು ಮೆಲ್ಲಿಫೆರಾ ಜೇನು ತಳಿ. ವಿದೇಶಿ ತಳಿಯಾದ ಇದು ಬಹಳಷ್ಟು ವರ್ಷ ಒಂದೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಭಾವವು ಸಭ್ಯ. ಒಂದೆಡೆಯಿಂದ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆಗೆ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಗಿಸುವುದು ಸುಲಭ. ಇವರ ಊರು ಕರಾವಳಿಯಾದರೂ ಮೆಲ್ಲಿಫೆರಾ ತಳಿಗೆ ಬಯಲು ಸೀಮೆ ಪ್ರಶಸ್ತ ಸ್ಥಳ. ಸಮುದ್ರದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ ಜೇನಿಗೆ ಉಪದ್ರವ ನೀಡುವ ಬಿಗ್ ಬಿ ಈಟರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾಲ್ ಬಿ ಈಟರ್ ಕಾಟ ಜಾಸ್ತಿ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸುರೇಶ್ ಅವರ ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳು ಈಡಿ ರಾಜ್ಯ ಸುತ್ತುತ್ತಿವೆ. ಇವರದ್ದು ಒಟ್ಟು ಮೂರು ಕ್ಯಾಂಪ್ ಇದೆ. ಒಂದು ಕ್ಯಾಂಪ್ ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಮತ್ತೊಂದು ಬಯಲು ಸೀಮೆಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ವಂತ ಊರು ಬ್ರಹ್ಮಾವರದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಊರಿನಲ್ಲಿರುವ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೆಂಡತಿ ವಾಸಂತಿ, ಮಗ ಕೀರ್ತನ್ ರಾಜ್, ರಾಘವೇಂದ್ರ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇವೆಲ್ಲವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥತವಾಗಿ ನೋಡಿ ಕೊಲ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಸುರೇಶ್ ಅವರದ್ದು.
ಇವರು ಜೇನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಹೆದ್ದಾರಿ ಬದಿಯ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಜೋ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರು ಇವರಿಗೆ ಪೆಟ್ಟಗೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತಮ ಪರಾಗಸ್ವರ್ಶದಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಬೆಳೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಫಸಲು. ಇವರಿಗೆ ತುಪ್ಪ. ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿಗೆ ಜೇನಿನಿಂದ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶವಾದರೆ ಶೇ 40 ಹೆಚ್ಚಗೆ ಇಳುವರಿ ಬರುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ರೈತರ ಅಂಬೋಣ.
ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಗೆ ಮೊದಲು ಹಾಕುವ ಬಂಡವಾಳ ಬಿಟ್ಟರೆ ನಂತರ ಹೇಳುವಂತಹ ಖರ್ಚಿಲ್ಲ. ಹೊಸಮಸಾರ ಬಂದಾಗ ಅವಕ್ಕೊಂದು ಮನೆ ಒದಗಿಸಲಿಕ್ಕೆ ಖರ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಹೂ ಇಲ್ಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೇನು ಹುಳುಗಳಿಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಪಾಕವನ್ನು ಮಾಡಿ ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೆನು ಸಾಕುವವರಿಗೆ ಕಷ್ಟದ ದಿನ. ಆದರೆ ಹಾಕಿದ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಧೋಕಾ ಇಲ್ಲದೆ ತುಪ್ಪ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಊರಿಂದ ಊರಿಗೆ ತಿರುಗುವಾಗ ಸಿಗುವ ಲೋಕಲ್ ತುಡುವೆ (ಸೆರೆನಾ ಇಂಡಿಕಾ) ಹಿಡಿದು ತಮ್ಮ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಜೇನು ತುಂಬಾ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಜೀವಿ. ಒಂದೇ ಕಡೆ ನೂರಾರು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನಿಟ್ಟರು ಅವುಗಳು ತಮ್ಮ ಗೂಡಿಗೆ ಮರಳುತ್ತವೆ. ಒಂದರ ಹುಳು ಮತ್ತೊಂದಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇವುಗಳಿಗೆ ನೋವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎನ್ನುವ ಇವರು ಜೇನು ಹುಳು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಂಪು, ಕಪ್ಪು ಎಂಬೆರಡು ತಳಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು, ಸಂಕರ ತಳಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರ ತುಪ್ಪ ಬಹಳ ಸವಿ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ.
ಇವರು ಒಂದು ಕ್ಯಾಂಪಿನಲ್ಲಿ ಆರೆಂಟು ಬಾರಿ ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ತೆಗೆಯುತ್ತಾರೆ. ಮೆಲ್ಲಿಫೆರಾ ಜೇನು 15 ದಿನಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ತುಪ್ಪ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಮ್ಮ ಹಿಂಡಿದರೆ ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಕೆ.ಜಿ. ಯವರೆಗೆ ತುಪ್ಪ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಕಾಲು ಹಿಲೋ ಮೆಣವು ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇವರು ತುಪ್ಪವನ್ನು ಸ್ವತಃ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ಟೆಂಟಿನ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿಯೇ ಇರುವ ಹೆದ್ದಾಯೇ ಇವರ ದೊಡ್ಡ ಮಾರಾಟ ಮಳಿಗೆ. ಒಮದು ಕಿಲೋಕ್ಕೆ140 ರೂಪಾಯಿ. ಒಮ್ಮೆ ಆಲಮಟ್ಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಿನಲ್ಲಿರುವಾಗ ಅಂದಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರ ಎಸ್. ಎಂ. ಕೃಷ್ಣ ಇವರಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಜೇನನ್ನು ಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗೇಯೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಂಧಿ ಈ ತುಪ್ಪವನ್ನು ಇಷ್ಟ ಪಡುತ್ತಾರೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ ಕಣ್ಣೆದುರಿಗೆ ಜೇನಿನ ಪೆಟ್ಟಿಗೆ, ಗ್ರಾಹಕರೆದುರಿಗೆ ತುಪ್ಪ ತೆಗೆಯುವ ರೀತಿ, ಒರಿಜಿನಲ್ ತುಪ್ಪ ಎನ್ನುವ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಸುರೇಶ್ ಅವರು ಬೇರೆ ಕಡೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ. ಕಿಲೋಕ್ಕೆ ಅತೀ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇನ್ನೂ ಕಿಲೋ ಮೇಣಕ್ಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 200 ರೂವರೆಗೆ ಇದೆ. ಇದರಿಂದಲೂ ಸುರೇಶ್ ಅವರಿಗೆ ಆದಾಯವಿದೆ. ನಿರುದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿದ್ದ ಸುರೇಶ್ ಅವರು ಇಂದು ಎಂಟು ಜನರಿಗೆ ಅನ್ನದಾತರು.
ಇವರು ಜೇನು ಸಾಕುವುದೊಂದೆ ಅಲ್ಲದೆ ಶಾಲಾಮಕ್ಕಳಿಗೆ ರಜಾ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಮೂಲಕ. ಭಾಷಣಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಿದರೆ ಪರಿಣಾಮ ಹೆಚ್ಚು. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಜೇನಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸದಭಿಪ್ರಾಯ ಮೂಡಲಿ ಎಂಬುದು ಇವರ ಭಾವನೆ. ಊರು ಸುತ್ತುವ ಇವರಿಗೆ ಕೆಟ್ಟ ಅನುಭವಕ್ಕಿಂತ ಪ್ರೀತಿಯ ಅನುಭವವೇ ಹೆಚ್ಚು. ಒಮ್ಮ ಮಾತ್ರ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಕಿರುಕುಳ ನೀಡಿದ್ದಾರೆಮದು ವಿಷಾಧಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಹೆಜ್ಜೇನು ಅಥವಾ ತುಡವಿ ಜೇನನ್ನು ಬೆಂಕಿ ಇಟ್ಟು ಸಾಯಿಸಿ ತುಪ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆಯುವವರನ್ನು ಕಂಡರೆ ಇವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕೋಪ. ಹ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದು ಕಂಡರೆ ತಾವೇ ಹೋಗಿ ತುಪ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದು ಕೊಟ್ಟು ಬರುತ್ತಾರೆ.
ಜೇನಿನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಆಲಸಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ವೃತ್ತಿನಿರತರು. ಆಗಷ್ಟೇ ಹುಟ್ಟಿದವರಿಗೆ ಗೂಡಿನೊಳಗೆ ಕೆಲಸ. ಸ್ವಲ್ಪ ದೊಡ್ಡದಾದ ಮೇಲೆ ಮೇಣ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯ. ಇನ್ನೊಂದು ಚೂರು ಬೆಳೆದವರಗೆ ಮಕರಮದ ಹೀರಿ ತರುವ ಬದುಕು. ವಯಸ್ಸಾದ ಮೇಲೆ ಕಾವಲು ಕಾಯುವ ಕಾಯಕ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಒಂದು ಸೆಕೆಂಡ್ ಸುಮ್ಮನೆ ಕೂರುವಂತಿಲ್ಲ. ಈ ರಿತಿ ಬದುಕು ಸಾಗಿಸುವ ಸಂಸಾರ ಕಾಣುವುದು ಜೀವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜೇನಿನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ. ಇಂತಹ ಜೇನನ್ನು ಸಾಕುವುದು ಸುಲಭವಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಸೋಮಾರಿಗೆ ಸಾವಿನ ಶಿಕ್ಷೆ. ಹೀಗಿರುವಾಗ ನಾವು ನಾವು ಸೋಮಾರಿಗಳಾಗದೆ ಅವುಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮವನ್ನು ಅರಿತು ಅವಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಪರಿಸರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟು ಅವುಗಳ ಜೀವನ್ದ ಎಳೆ ಎಳೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ, ಜೇನಿನ ಭಾಷೆಯನ್ನು ತಿಳಿದು ಸಾಕಿದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲೂ ಮಧು ಪ್ರಪಂಚ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವ ಸುರೇಶ್ ಜೇನಿನ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಧ್ಯಯನ್ವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸಾಲಾಗಿ ಜೇನಿನ ಪೆಟ್ಟಿಗೆ, ಟೆ0ಟ್ ಕ0ಡರೆ ಒಮ್ಮ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಸುರೇಶಣ್ಣ ಸಿಗಬಹುದು ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಜೇನು ತುಪ್ಪ ಕೂಡಾ.
ನಾಗರಾಜ ಮತ್ತಿಗಾರ
No comments:
Post a Comment